Vỡ trận thị trường bất động sản khi đại dịch kéo dài

02:03:30 25/03/2020

Những diễn biến phức tạp trong cuộc chiến chống đại dịch covid-19, trước nguy cơ có thể kéo dài đến hết năm sẽ làm suy thoái thị trường bất động sản nói riêng, sự thoái trào của cả nền kinh tế quốc gia nói chung. Liệu có một nước cờ nào có thể cứu vãn được cục diện hiện tại của thị trường.

Bất động sản chạm đáy

Tất cả số liệu trên thị trường hiện tại đã cho thấy một năm knh tế buồn, tốc độ phát triển kinh tế tăng 0,7% trong 3 tháng đầu năm, mức thấp nhât trong 10 năm qua. Tỷ lệ giao dịch bất động sản chỉ đạt 16% so với cùng kỳ các năm trước, nguồn cung nhỏ giọt ở hầu hết các tỉnh thành là minh chứng rõ nét nhất cho sự tuột dốc không phanh của thị trường. Trong khi nhà nước đang rà soat, siết chặt, xử lý sai phạm tồn đọng trong nhiều năm qua tại các dự án trên khăp cả nước. Tín dụng bất động sản gần như là con số 0, những đòn bẩy tài chính gần như không có tác động nào tích cực giúp thay đổi cục diện. Giá bất động sản trên hầu hết thị trường đều đứng im tại vị, một số nơi còn giảm nhẹ so với thời điểm đầu năm ngoái. Năm 2020 chứng kiến thị trường bất động sản lâm vào khủng hoảng, và dù có sự can thiệp mạnh mẽ từ Chính phủ thì hiện tại vẫn chưa thể khôi phục ngay lập tức.

Đại dịch hoành hành cản trở sự phục hồi

bat dong san anh huong tu dai dich virus covid-19

Nếu nhưng không có sự bùng phát đại dịch viêm phổi cấp do virus covid-19 gây ra, có lẽ thị trường nhà đất cũng không phải lâm vào tình cảnh nguồn cung không có, giao dich cũng không như hiện nay. Thị trường đang trở nên yếu ớt hơn ba giờ nay lại chịu tác động quá lớn từ dịch bệnh, khiến nguồn cung tài chính bi bó hẹp, nhà nước cũng không thể toàn tâm toàn ý khôi phục do phải bận tâm đối phó với dịch bệnh đang lây lan mất kiểm soát như hiên nay. Có lẽ cần một khoảng thời gian dài nữa, mới mong thị rường bình ổn trở lại và có sự phát triển, còn hiện tại vẫn là sự bế tăc dù có tìm mọi cách khắc phục.

Bế tắc chỉ là nhất thời

am dam thi truong keo dai

Thật vậy, nếu như mọi việc đi vào quỹ đạo bình thường trở lại, thị trường bất động sản sẽ nhanh chóng phát triển sôi động như thời kỳ trước. Xét trên bình diện nhà đầu tư, đang có những động thái vô cùng tích cực khi tỷ lệ giao dịch trên thị trường đa phần là mua đầu tư. Khi bất động sản ở đáy, cơ hội để sở hữu là khá cao, người mua tìm được sản phẩm ưng ý vói mức giá chấp nhận được, không còn quá đắn đo suy xét về giá trị. Các dự án thi nhau đưa ra các chính sách vô cùng lớn nhầm kích cầu thị trường, từ phương thức thanh toán linh hoạt đa dạng hơn, đến ưu đãi chiết khấu cao ngất, cùng chế độ hậu mãi rầm rộ đi kèm pháp lý minh bạch chính là chìa khóa thúc đẩy người mua ra quyết định giao dịch nhanh chong. Nếu là một hà đầu tư bất động sản, không nên bỏ qua thời điểm này, vì thị trường sụt giảm chỉ là nhất thời, sự hồi sinh và phát triển chỉ còn là câu chuyện thời gian mà thôi.

Thành Nam