Thực trạng bất động sản sau giản cách xã hội

04:05:05 19/05/2020

Xét trên khía cạnh thực tế, các doanh nghiệp bất động sản vẫn đang loay hoay tìm hướng đi mới cũng như thu hút khách hàng sau thòi gian tồn đọng vì ảnh hưởng của đại dịch covid-19. Những ảnh hưởng đi kèm là sự lao dốc của thị trường thời điểm cuối năm đã phần nào làm thay đổi theo chiều hướng bất lợi đối với ngành kinh doanh triệu đô này.

thực trạng bất động sản sau dịch

Khó khăn trong thời điểm phục hồi

Không đơn giản chỉ là việc đưa ngành bất động sản trở lại với sự phát triển trong những năm trước, đó là cả một quá trình xây dựng lâu dài và kiên trì nhằm duy trì sự ổn định của thị trường trước những biến cố đã từng xảy ra trong lịch sử. Việc khó khăn trước mắt chính là lòng tin từ khách hàng đối với thị trường đã giảm sút nghiêm trọng sau những lùm xùm giai đoạn 2018 – 2019 của một số doanh nghiệp kinh doanh lừa đảo. Sự việc đáng tiếc này đã vô hình dung trở thành tâm điểm để các khách hàng lo ngại và do dự khi quyết định đầu tư dự án. Pháp lý bất động sản giờ đây là điều kiện tiên quyết để xác định một dự án có thành công hay không, quyết định uy tín chủ đầu tư trên thị trường. Một dự án dù hạ tầng hoàn thiện, giá cả hợp lý hay vị trí tuyệt vời nhưng không đủ cơ sở pháp lý chắc chắn sẽ thất bại trong việc tiếp cận mà ra hàng. Đó thật sự là một vấn đề nan giải cho chủ đầu tư lẫn chuyên viên tư vấn bởi đa phần dự án pháp lý vẫn chưa thể nào đảm bảo được 100%.

Phân khúc nò đang chiếm lĩnh thị trường

Nếu là nhà đầu tư kinh doanh, tiêu chí để lựa chọn một sản phẩm chính là tính thanh khoản của dự án được đặt lên hàng đầu. Có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc so sánh các phân khúc rằng liệu đâu là phân khúc hiệu quả nhất cho nhà đầu tư?

Đất nền

thực trạng bất động sản phân khúc đất nền

Từng được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và ưu thích hơn cả, đất nền có ưu điểm là giá trị thấp, tính thanh khoản cao, pháp lý không quá phức tạp nên dễ dàng tìm hiểu và ra quyết định giao dịch. Tuy nhiên, nó chỉ đúng khi nằm trong khu vực đông dân cư, nội thành thành phố mà thôi. Khi dịch chuyển ra vùng ven, đất nền gần như không mang lại hiểu suất sinh lời cao do tính thanh khoản không còn được tốt, nhu cầu ở không cao, đa phần đầu tư và rất dễ bị làm giá, thổi giá.

Căn hộ chung cư

thực trạng bất động sản phân khúc căn hộ chung cư

Xuất hiện nhiều trong giai đoạn đầu thập niên 2000, căn hộ chung cư được biến tướng thành dạng cao cấp, gieo vào trong đầu người mua với tâm lý thượng lưu, sự đẳng cấp mà chỉ có giới nhà giàu mới có thể mua hoặc đầu tư sinh lời. Đến thời điểm hiện tại, dạng căn hộ xã hội hay căn hộ mini giá rẻ xuất hiện ngày càng nhiều và thu hút một lượng lớn nhà đầu tư quan tâm. Do đáp ứng được nhu cầu ở, thu hút dân cư, và tỷ suất lợi nhuận cao giai đoạn xây dựng. Đổi lại, pháp lý là một vấn đề phức tạp khiến người mua cần ngần ngại, đa phần mượn vốn để xây dựng nên phàn nào làm giảm sút nhu cầu.

Nhà phố - biệt thự

thực trạng bất động sản phân khúc nhà phố biệt thự

Trong vài năm gần đây xuất hiện loại hình nhà phố liên kế và biệt thự ngày càng nhiều, lý do nhằm mở rộng vùng dân cư, thu hút cư dân cũng như cải thiện bộ mặt hạ tầng mang lại niềm tin cho khách hàng so với đất nền hay chung cư. Các dự án nhà phố - biệt thự có lợi thế ở chổ có quy mô lớn, hạ tầng cơ sở vật chất đủ đầy, đi kèm nhiều dịch vụ tiện ích, tạo dự khác biệt và khả năng sinh lời cao. Nhưng giá trị cũng là vấn đề cần nói đến, khi không phù hợp với phần lớn nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Có thể tóm gọi lại như sau, trong thời điểm này nhiều khách hàng lựa chọn căn hộ giá rẻ, đất nền chỉ mua ở những khu vực không cách quá xa trung tâm và có tiềm năng phát triển nhanh. Nhà phố biệt thự chủ yếu là người giàu với mục đích sở hữu bất động sản nghĩ dưỡng và ít thời gian tham gia đầu tư. Những khách hàng có nhu cầu đầu tư trong giai đoạn này, cần cân nhắc và xem xét thật kỹ từng khía cạnh cũng như tham khảo pháp lý và coi lại tài chính bản thân.

Trung tâm hỗ trự tư vấn miễn phí 24/24, đường dây nóng: 0944.145.122 sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách trung thực nhất có thể.