Thị trường nhà đất cuối năm 2019 có ảm đạm như dự báo từ trước?

23:10:20 01/10/2019

Trong bối cảnh hiện tại đang cho thấy dấu hiệu chững lại của thị trường nhà đất ở hầu hết các phân khúc từ bất động sản nghĩ dưỡng đến công nghiệp và cả nhà ở xã hội đang trong giai đoạn trầm lắng hơn bao giờ hết. Nguy cơ thị trường quý 4 sẽ ảm đạm là hoàn toàn có cơ sở. Liệu có một làn gió mát nào có thể xoay chuyển cục diện thị trường trong những tháng còn lại của năm 2019.

Doanh nghiệp tiêu tiền tỷ để quảng cáo

Rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hiện nay tiêu tiền tỷ chỉ để làm thị trường do không khí trầm lắng có dấu hiêu đi xuống từ quý 2 năm 2019. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì liên kết lại để làm quảng cáo. Đáng lo ngại nhất vẫn là các dự án vùng ven, vùng giáp ranh sau một thời gian bùng nổ nay lại lắng xuống vì tính thanh khoản thấp dẫn đến ứ đọng nguồn vốn trong khách hàng. Hệ quả tất yếu là sức mua giảm, tỷ lệ giao dịch giảm, trong khi nguồn ung thị trường đang ồ ạt bán ra. Chưa kể những vụ việc liên quan trong thời gian gần đây làm ảnh hưởng tâm lý khách hàng.

Nguyên nhân vì đâu

Nguyên nhân chính chỉ có thể là chu kỳ bất động sản đã đến điểm rơi thị trường, có dấu hiệu của bong bóng thị trường sắp sửa nổ ra, thị trường ảo trong quá khứ và hiện tại đã lộ diện. Quan trọng nhất, giá trị bất động sản tăng quá nhanh đến mức báo động, khách hàng hoàn toàn bị cuốn vào cuộc chơi mà không hề biết rằng đang đi đâu về đâu.

Sự khếch tán thị trường quá mạnh mẽ không cân xứng với tốc độ đô thị hóa vùng kinh tế cũng là nguyên nhân cốt yếu làm nhũng loạn thị trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Rất nhiều dự án tại rất nhiều tỉnh thành được chào bán trong khi cơ sở pháp lý chưa đảm bảo, hạ tầng dự án chưa đầu tư đúng mức, hạ tầng giao thông chưa được kết nối đã vôi vàng lập dự án.

Tình trạng chiếm dụng vốn đang ngày càng tinh vi làm khách hàng điêu đứng với những chiêu trò của một số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Lấy đi không ít tài sản và niềm tin của khách hàng đối với thị trường nói chung. Để lại hậu quả nặng nề cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính đối mặt với thách thức về chất lượng dự án và cơ sở pháp lý.

Nếu có một điều ước

Trên thưc tế, thị trường bất động sản tuy không khả quan và tỷ lệ giao dịch giảm mạnh so với các thời kỳ trước nhưng vẫn đảm bảo được tỷ suất lợi nhuận. Chỉ cần chính quyền siết chặc hơn trong khâu kiểm duyệt quy hoạch dự án, có những biện pháp xử lý nghiêm minh các oanh nghiệp lập dự án khống nhầm chiếm đoạt tài sản khách hàng.

Các doanh nghiêp tham gia thị trường cần có cơ sở pháp lý và hạ tầng, đó là trách nhiệm và nguyên tắc để trụ vững trong bất kỳ giai đoạn nào của thị trường. Rà soát và có động thái ngăn chặng phá giá thị trường nguyên nhân chính gây tồn động nguồn cung.

Các doanh nghiệp cần đoàn kết có trách nhiệm và xây dựng sự ổn định chắc chắn sẽ là giải phát hay nhất giúp bất động sản không chỉ 3 tháng cuối năm mà tương lai sẽ không có dấu hiệu ảm đảm như bây giờ.