SỐ DỰ ÁN TẠI TPHCM GIẢM KỶ LỤC TRONG 3 NĂM GẦN NHẤT

19:11:55 03/11/2019

Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa công bố báo cáo về tình hình sụt giảm nghiêm trọng của thị trường nhà đất TP.HCM. Thống kê từ Sở Xây Dựng cho hay, trong năm 2019 tính đến thời điểm hiện tại chỉ có 1 dự án được chấp thuận chủ trường đầu tư, sức giảm khủng khiếp nhất trong 2 năm qua.

thị trường bds cuôi năm

Vì đâu nên nổi

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này theo Ông Hoàng Lê Châu (Chủ tịch HoREA) cho biết là vướng mắc trong quá trình thực thi phát luật dẫn đến sai phạm về nguyên tắc, ảnh hưởng ngiêm trọng đến quy hoạch. Tình hình này kéo dài sẽ làm mất cân đối trên thị trường. Điều này dẫn đến một hệ quả tất yếu là giá đất sẽ tăng cao và nhanh trong giai đoạn tiếp theo.

khan hiếm dự án tại hồ chí minh

Trong 9 tháng qua, các doanh nghiệp xây dựng cũng bị sụt giảm khoảng 30-50% số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp. Nhiều nhà cung cấp thiết bị, vật tư bị sụt giảm doanh thu bán hàng. Các doanh nghiệp sản xuất thiết bị, vật liệu xây dựng gặp khó khăn trong khâu sản xuất và tiêu thụ khiến người lao động trong ngành này thiếu việc làm, giảm thu nhập.

Trước những khó khăn về khan hiếm nguồn cung, đi kèm nhiều hệ lụy xấu. Nhiều chuyên gia đầu ngành đưa giải pháp nhằm tháo gỡ những tồn động xong hành cải cách chính sách, nới lỏng tính dụng, kích cầu trong nhân dân, hạn chế bong bóng thị trường nhà đất có khả năng bùng nổ trong năm 2020.

thị trường bds vùng giáp ranh

Giải pháp trong ngắn hạn và dài hạn

Trong ngắn hạn

Kêu gọi dòng vốn đầu tư xây dựng thêm các công trình dân sinh nhà ở xã hội tại các quỹ đất công, siết chặt quy hoạch đô thị hóa các quận huyện ngoại ô thành phố. Thành lập ban thanh tra kiểm tra, xử lý sai phạm tại các cơ quan tổ chức hoạt động thiếu minh bạch trong công tác lập dự án, xin phê duyệt. Xử lý nghiêm bằng các hình thức mang tính răng đe, trấn an lòng tin từ người mua nhà đất.

Trong dài hạn

Chính sách kích cầu, mở rộng thị trường, mở rộng phạm vi, đầu tư nghiêm túc các hệ thống giao thông đô thị, mở rộng vùng quy hoạch dân cư. Xây dựng các khu dân cư tập trung đi kèm các dịch vụ tiện ích trong khuôn viên dự án nhằm đảm bảo đời sống sinh hoạt cộng đồng khu dân cư. Phân bổ nguồn vốn tại các thị trường vùng lân cận, đầu tư hạ tầng, đẩy mạnh các ngành nghề công nghiệp hóa – hiện đại hóa, thương mại, dịch vụ nhằm thu hút người lao động, tạo công ăn việc làm, mục đích kéo giãn mật độ dân cư trên địa bàn thành phố. Tập trung phát triển các chính sách mang tính cộng đồng, phục vụ xã hôi.

Hệ quả có thể xảy ra

Những khó khăn mà tình hình thị trường hiện tại đang là nút thắt khó giải quyết, các cấp chính quyền cùng toàn thể các ban ngành liên quan cần có những biện pháp kịp thời xử lý, đi kèm với ban hành chính sách, xem xét các chủ trường, quy hoạch của nhà nước nước. Tránh tình trạng leo thang về giá như hiện nay, nguy cơ bong bóng là điều khó tránh khỏi.

trông chờ thị trường nhà đất tỉnh

Các thị trường vùng giáp ranh đang cho thấy tiềm năng phát triển lớn như Đồng Nai (Nhơn Trạch, Long Thành, Thành phố Long Khánh), Bình Dương (Cát Lái, Bàu Bàng, Lai Uyên), Bài Rịa-Vũng Tàu (Long Hải, Bình Châu, Phú Mỹ) được đánh giá sẽ làm tâm điểm thị trường trong năm 2020 và tương lai, nhờ hạ tầng đồng bộ, kinh tế phát triển nhanh chóng, các khu công nghiệp, thương mại, dịch vụ nở rộ, chủ trương phát triển đúng đắn của địa phương. Hy vọng, trong tương lai không xa, thị trường bất động sản sẽ vẫn tiếp tục duy trì ở mức tăng trưởng ổn định.

 

Sau 2 năm nghiên cứu thị trường nhà đất Đồng Nai và thành phố Long Khánh, đội ngũ nhân viên chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm đất nông nghiệp, đất thổ cư, đất vườn, đất lập dự án phân lô bán nền trên địa bàn Thành Phố Long Khánh. Để giúp quý v khách hàng có cái nhìn tng th và trc quan hơn, đội ngũ H Tr Nhanh chúng tôi s c gng cp nht thông tin liên tc và đưa ra li khuyên theo tình hình th trường khu vc Long Khánh cũng như c nước. Quý khách hàng có th theo dõi trên website ca chúng tôi để kp thi có nhng nhn định riêng cho mình hoc cho chúng tôi thêm li khuyên để phc v tt hơn. Xin chân thành cm ơn!

Thành Nam