Sau đại dịch sẽ là thời kỳ hoàng kim của bất động sản

01:03:43 27/03/2020

Các chuyên gia bất động sản tin rằng, sau giai đoạn khó khăn này, bất động sản sẽ trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết, giá trị sẽ tăng nhanh chóng và tạo nên cơn sốt báo động. Khủng hoảng ở hiện tại như chiếc lò xo đang bị nén chặt, hệ quả tất yếu chính là sự bung tỏa khi lực kiềm hãm không còn.

Nhà đầu tư tranh thủ gom đất

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang lây lan và chưa có dấu hiệu khả quan thì bất động sản lại có những tín hiệu tích cực. Rất nhiều người đầu tư có tầm nhìn đang lên kế hoạch thu gom đất như một bài toán kinh doanh, khi dịch bênh đi qua, kinh tế bình ổn trở lại sẽ mở ra khoảng lợi nhuận vô cùng cao. Chu kỳ bất động sản luôn là như vậy, có thời điểm chạm đáy rồi sau đó lại lên đỉnh mà muốn mang lại khoản lợi nhuận cao nhất chính là đầu tư khi thị trường còn đang ở đáy chu kỳ. Nhà đầu tư có kinh nghiệm sau nhiều đợt biến động thị trường dễ dàng nhìn thấy được tiềm năng sau đại dịch, chính vì vậy mà có rất nhiều người âm thầm đi tìm mua nhà đất trong thời điểm này.

dau tu dat nen nha pho

Tín dụng nới rộng để kích cầu

Rất nhiều đơn vị tín dụng đang có nhưng chính sách hỗ trợ người mua sau thời điểm siết chắc trong năm 2019. Lãi suất tiền gửi và lãi suất vay liên tục giảm do dịch bênh kéo dài tạo điều kiện cho người có nhu cầu mua nhà dễ thở hơn khi xoay vòng vốn. Chưa để các gói vay cho người thu nhập thấp được nhà nước ưu tiên lên đến hàng chục tỷ đồng là tiền đề quan trọng trong thời điểm này. Hoạt động kinh doanh bất động sản có hệ số rủi ro tín dụng 150% (có giai đoạn 200%, thậm chí từng có tình huống đặt ra có thể tới 250%), còn cá nhân vay tiêu dùng bất động sản chỉ 50% (vừa qua Ngân hàng Nhà nước đưa ra hướng nâng lên các mức theo quy mô dư nợ các khoản vay). Mức độ rủi ro cho vay lĩnh vực bất động sản trong hệ thống ngân hàng hiện nay đã khác trước, được phân tán và giảm thiểu theo biến thể mới nói trên, với tín dụng tiêu dùng chiếm cấu phần lớn. Chưa kể đến việc phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản phần nào giải quyết áp lực vòng vốn, tránh lạm dụng và lệ thuộc quá nhiều vào vốn vay các đơn vị tín dụng.

du bao thi truong hoi sinh sau dai dich

Đất nền – Nhà phố luôn là sự lựa chọn hàng đầu

Bất chấp xu hướng bất động sản thay đổi ra sao, phân khúc đất nền và nhà phố sẽ luôn là sự ưu tiên hàng đầu của giới đầu tư, tiếp theo có thể kể đến như căn hộ chung cư và biệt thự. Loại bất động sản công nghiệp sẽ trở nên nóng hơn bao giờ bởi quá trình đô thị hóa, hình thành các khu dân cư liền kề các cụm công nghiệp. Vùng đô thị vệ tinh chú trọng phát triển hạ tầng cơ sở, giao thông cũng là bước đệm thay đổi bộ mặt bất động sản tỉnh lẻ. Hiện tại, không còn quá nhiều quỹ đất để hình thành các khu dân cư tự phát mà thay vao đó là các dự án khi đô thị vừa và lớn theo đúng như chủ trương nhà nước. Giá bất động sản cũng sẽ tăng nhanh hơn nhờ vào tiện ích dịch vụ và nhưng giá trị hiện hữu mang lại.

Thành Nam