Nhà nước hỗ trợ vay mua nhà ở xã hội, đất nền giảm nhiệt

07:04:30 17/04/2020

Trong phiên hợp thường kỳ của chính phủ hôm tháng 3 vừa qua có nên lên vấn đè hỗ trợ vốn vay mua nhà xã hội cho người thu nhập thấp. Cụ thể, Chính phủ sẽ phân bổ 3.000 tỷ đồng từ ngân sách cho người thu nhập thấp vay mua nhà qua ngân hàng chính sách và thương mại. Đây là thông tin vui dành cho người có thu nhập thấp, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế khó khăn do đại dịch covid-19.

phien hop thuong ky chinh phu thang 3/2020

Gói vay 3000 tỷ hỗ trợ người thu nhập thấp

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ chịu trách nhiệm phân bổ 1000 tỷ đồng cho Ngân hàng chính sách xã hội và 2000 tỷ đồng để bù lỗ lãi suất cho 4 ngân hàng thuong mại do nhà nước chỉ định. Bộ Xây dựng được giao nghiên cứu, điều chỉnh bất cập tại Nghị định 100/2015 để trình Chính phủ xem xét, ban hành trong quý IV theo trình tự thủ tục rút gọn; đề xuất đổi mới cơ chế chính sách để giải quyết căn bản nhà ở cho người thu nhập thấp. Bộ này cũng sẽ phối hợp với các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP HCM đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp, nhất là công nhân. Gói hỗ trợ thêm này phần nào giải quyết được rất nhiều vấn đề cho người mua lẫn chủ đầu tư. Khi kinh tế khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch, nhiều chủ đầu tư phải gánh thêm hàng loạt các chi phí phát sinh ngoài ý muốn, chậm trễ tiến độ công trình, hao hụt nguyên vật liệu,… Người mua hạn chế giao dịch cũng là một khó khăn lớn cho người kinh doanh loại hình nhà ở xã hội.

goi 3000 ty dong ho tro vay mua nha o xa hoi

Giao dịch đất nền giảm nhiệt

Đất nền vốn là phân khúc được săn đón hàng đầu của giới đầu tư, thế nhưng trong quý 1 năm nay vẫn chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng về lượng giao dịch trên thị trường. Thị trường đất nền TP HCM ghi nhận đà giảm tốc kỷ lục về nguồn cung mới và sức cầu so với các quý trước. Nguồn cung đất nền cũng giảm đáng kể lên tới 32% so với cùng kỳ năm 2019, và cũng là năm có sản lượng nguồn cung thấp nhất kể từn năm 2015 đến nay. Tỷ lệ nguồn cung cũng theo đó mà giảm mạnh lên đến 37% so với cùng kỳ năm 2019. Đa phần tập tập trung tại khu đông thành phố mà chủ yếu là quận 9, nơi quỹ đất còn tương đối nhiều so với các quận huyện khác, một phần nhỏ ở khu Nam là huyện Nhà Bè, Bình Chánh, khu Tây Bắc thì có Củ Chi. Tuy lượng cung đang ngày càng khan hiếm nhưng tình hình giao dịch trên thị trường vẫn khá chậm chạp do ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch khiến nhiều khách hàng không dám bước chân ra khỏi nhà.

nguồn cung đất nền

Trong khi đó, tại các tỉnh giáp ranh TP HCM như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu, nguồn cung mới và nhu cầu mua đất nền cũng giảm đáng kể so với quý trước. Ngoại trừ khu vực Thuận An và Dĩ An được nâng cấp lên thành phố có nguồn cung ổn định và hút sự quan tâm của người mua, các thị trường còn lại thanh khoản kém dù có nhiều hình thức khuyến mãi, chiết khấu, tặng vàng... Mặt bằng giá mới của các dự án mở bán trong quý vừa qua ghi nhận mức tăng nhẹ 3 - 5% so với quý cuối năm 2019.