Nguồn cung bất động sản miền Nam cuối năm không phải là thành phố HCM

10:10:54 05/10/2019

Nhiều năm qua, nguồn cung bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh chủ yếu là căn hộ chung cư từ cao cấp đến bình dân, các phân khúc khác như đất nền, nhà liên kế, biệt thự chỉ đếm trên đầu ngón tay, có chăng chỉ là các dự án nhỏ lẻ kiểu phân lô bán nền không có quy hoạch 1/500. Tập trung nhiều ở các quận huyện ven thành phố như Quận 9, Quận Thủ Đức, Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh.

Nguồn cung tại Hồ Chí Minh giảm mạnh

phan khuc can ho chung cu

Chỉ đa số là dư án chung cư nhưng tỷ lệ này càng ngày càng giảm, ước tính tỷ lệ này là 50% - 60% so với các năm trước, trong giai đoan tiếp theo chắc chắn sẽ còn giảm mạnh hơn nữa. Thị trường cuối năm nay theo báo cáo sơ bộ con số sản phẩm tung ra chỉ nằm ở mức chưa tới 10.000 sản phẩm, trong đó 90% là dự án căn hộ chung cư, tập trung đa số tại các địa bàn Huyện Bình Chánh,Củ Chi, Bình Tân Quận 12 và một phần nhỏ tại quận 7. Dự báo trong 5 năm tới, Thành phố Hồ Chí Minh chỉ còn thị trường bán lẻ, sang nhượng, mua đi bán lại các dự án cũ, sản phẩm mới sẽ không còn.

Nguồn cung tập trung ở các Tỉnh

phan khuc nha pho biet thu

Trái ngược với không khí ảm đạm tại Thành phố Hồ Chí Minh, thị trường các Tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Cần Thơ, Bình Phước, Bà Rịa –Vũng Tàu đang khá dồi dào sản phẩm, thị trường cũng đang sôi động. Tỷ lệ giao dịch trong hơn một năm qua liên tục tăng trừ giai đoạn từ giữa năm đến nay có phần chững lại.

Một sự khác biệt lớn giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các Tỉnh lân cận là phân khúc sản phẩm khác nhau. Nếu Thành phố Hồ Chí Minh nguồn cung đa số là căn hộ chung cư thì ở các tỉnh các dự án đất nền, nhà phố liên kế và cả biệt thự là phân khúc chiếm tỷ lệ vượt trội.

Các dự án tại các Tỉnh luôn có mức đầu tư khủng, quy mô lớn, đi lèm các dịch vụ tiện ích phục vụ khu dân cư, đáp ứng nhu cầu dân sinh. Điều luôn luôn tồn tại song song nếu không muốn dự án lâm vào cảnh dự án chết, giảm thiểu hàng tồn kho, không người ở,… Ngoài các dịch vụ tiện ích đi kèm các dự án tại các vùng ven như hiện nay phải đảm bảo vị trí tốt, gần các khu trung tâm của các địa phương, các khu công nghiệp, nơi có nhiều cơ hội việc làm để thu hút cư dân.

phan khuc dat nen du an

Đánh giá chung về thị trường, nguồn cung bất động sản tại miền Nam đang tập trung tại các Tỉnh lân cận Thành phố Hồ Chí Minh là điều dễ hiểu, là xu hướng tất yếu khi Hồ Chí Minh cạn kiệt nguồn cung bên cạnh giá trị đang mức cao ngất ngưỡng khó lòng đáp ứng nhu cầu của đại đa số người mua. Nguồn cung tại các thị trường này được dự báo sẽ còn tăng mạnh hơn nữa trong thời gian tới với các dự án quy mô và bài abnr hơn nữa.

Thẻ Tag: