Người trẻ lương bao nhiêu thì nên tính chuyện mua nhà ở HCM?

13:10:04 06/10/2019

Giá nhà đất trong những năm qua tăng liên tục và thiết lập mặt bằng giá mới liên tục, ngay cả mức lương vài chục triệu đồng/tháng đối với người trẻ thành đạt cũng khó mà mua được chung cư giá rẻ chứ chưa nói đến việc mua đất xây nhà.

Thu nhập tăng nhưng giá nhà còn tăng nhanh

Kết thúc quý 3 năm 2019, dồn dập các báo cáo về nhà đất ở HCM biểu hiện việc tăng giá như báo cáo khu Nam Sài Gòn tăng manh, khu Đông Sài Gòn tiếp tục tăng v.v.v. Khiến những người trẻ có nhu cầu mua một căn nhà, một căn chung cư để thoát kiếp nhà trọ càng thêm đau đầu và vô vọng.

Vợ chồng trẻ lương bao nhiêu để mua nhà ở HCM

Như vợ chồng anh Quân đang ở một căn nhà trọ quận Phú Nhuận với đứa con nhỏ 3 tuổi cho biết: “ Thu nhập của hai vợ chồng hằng tháng là 28 triệu, sau khi trừ các chi phí tã - sữa - nhà trẻ cho con cái, sinh hoạt của hai vợ chồng và tiền nhà trọ sau 2 năm tiết kiệm được 200 triệu đồng. Nhưng giá nhà tăng quá cao và mỗi năm lại tăng thêm nên chưa biết đến khi nào mới mua được nhà”.

Hiện tại mặt bằng giá của chung cư giá rẻ ở các quận / huyện ngoại thành đã lên tới 25 triệu/m2. Với một căn chung cư 2 phòng ngủ có diện tích thông thủy khoảng 60m2 đã có giá 1 tỷ 500 triệu đồng. Đây quả thật là một bài toán rất khó khăn cho các cặp vợ chồng trẻ khi lương tăng nhưng mọi thứ đều tăng khiến cuộc sống của họ ngày càng chặt vặt mà chưa có lối thoát.

Tiết kiệm dưới 20 triệu/tháng thì nên thuê nhà

Một số chuyên gia cho rằng, với người trẻ thu nhập chưa nhiều, tích lũy còn hạn chế thì không nên dốc hết sức mua nhà mà hãy nghĩ đến thuê nhà để có thể một chổ ở phù hợp với tài chính của bản thân hay gia đình.

Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ Trưởng Bộ Xây Dựng cho rằng về lâu dài người dân cần chuyển từ quan niệm “phải sở hữu nhà ở” sang “có chổ ở”, tức là đủ khả năng đi thuê nhà. "Hiện nhu cầu nhà ở rất cao, song giá nhà tại các thành phố lớn của Việt Nam vẫn cao so với thu nhập bình quân nên việc tiếp cận của những đối tượng này còn hạn chế. Với người trẻ, chưa có nhiều tích lũy, có thể cân nhắc không nên dốc hết tiền mua nhà mà vẫn có chỗ ở như mong muốn bằng cách đi thuê nhà tại những dự án phù hợp với khả năng tài chính cũng như thuận lợi cho công việc của mình", ông Nam nói.

Vợ chồng trẻ lương bao nhiêu để mua nhà ở HCM

Qua khảo sát của Hỗ Trợ Nhanh, hiện nay giá chung cư cho thuê diện tích 60 m2 dành cho các gia đình trẻ trong 3 năm qua giá luôn nằm trong khoảng 5 – 7 triệu/tháng đối với chung cư thuộc các quận ngoại thành như quận Tân Phú, Thủ Đức, quận 9. Đây cũng là cơ hội cho các gia đình trẻ khi giá nhà cho thuê ổn định, trong khi đó giá nhà lại tăng theo tháng theo năm mà lương không thể theo kịp.

Khi các cặp vợ chồng trẻ ổn định được nơi ở thì sẽ tập trung phát triển bản thân để có thể tăng nhanh về thu nhập cũng như tích lũy một lượng tiền trong tài khoản để dành cho việc mua nhà sau này.

Thu nhập 40 triệu/tháng hãy nghĩ đến mua nhà

Với mức lương 40 triệu/tháng của hai vợ chồng, sau khi các chi phí hằng tháng sẽ dôi dư khoảng 20 triệu và mức lương tăng khoảng 10% năm. Cùng với tích lũy trước đó mà 2 vợ chồng đã dành dụm có được 60 – 70% căn nhà thì hãy xuống tiền mua cho mình một căn nhà riêng.

Với mức trả lãi suất hằng tháng nằm khoảng 7 triệu /tháng thì tương đương với mức đi thuê nhà. Sau 5 năm nếu tài chính dư dã bạn có thể trả hết 1 lần và nhận sổ hồng cho căn nhà của mình từ ngân hàng.

Vợ chồng trẻ lương bao nhiêu để mua nhà ở HCM

Trường hợp bạn gặp sự cố trong công việc không thể trả lãi hằng tháng thì khi đó bạn có thể rao bán căn nhà của mình đang sinh sống. Với mức tăng giá nhà đất hằng năm như hiện nay thì bạn chắc chắn thu về số tiền sẽ lớn hơn so với số vốn bạn bỏ ra. Đây cũng là một hình thức đầu tư cho các vợ chồng trẻ khi chưa có khả năng mua trọn căn nhà của mình.

Trên đây là lời khuyên mà Hỗ Trợ Nhanh muốn gửi đến cho các gia đình trẻ đang có mong muốn mua nhà đất để có thể “an cư lạc nghiệp” cũng như giúp con trẻ của mình phát triển một cách tốt nhất và hạnh phúc nhất.