Hồ Chí Minh hướng đến thành phố thông minh - xanh - sạch - đẹp trong tương lai

03:03:16 18/03/2020

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Định hướng quy hoạch và phát triển cây xanh, công viên chiếu sáng các quận nội thành giai đoạn 2019-2025” do Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Với sự tham gia của nhiều chuyên gia về quy hoạch đô thị, cây xanh, chiếu sáng, nhất là chuyên gia quốc tế đến từ Pháp, Australia, Singapore và Hàn Quốc cùng đội ngũ cán bộ công nhân viên chức của thành phố.

hoi thao khoa hoc dinh huong phát trien thanh pho hcm

Trung tâm kinh tế của cả nước

Thành phố Hồ Chí Minh được biết đến là đại đô thị lớn nhất cả nước, là đầu tàu kinh tế, đi đầu trong công tác phát triển hạ tầng giao thông, vùng đô thị, thu hút đầu tư nước ngoài. Hồ Chí Minh cũng là cửa ngõ giao thương kinh tế kết nối các quốc gia trong công cuộc xây dựng kinh tế thế giới. Trước mắt, muốn thành phố vững mạnh, đủ tiềm lực để sánh ngang với các cường quốc năm châu, thay đổi cách nhìn của thế với về Việt Nam, buộc chính phủ phải có những chủ trương, định hướng xây dựng thành trong tâm kinh tế hiện đại bậc nhất theo đúng nghĩa đen. Việc tổ chức hội thảo định hướng quy hoạch và phát triển hệ thống cây xanh là một phần trong công tác phát triển xây dựng thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 – 2025. Quy hoạch xác định diện tích cây xanh cần đạt được từ 6-7 m2/người, nhưng hiện chỉ đạt 0,5 m2/người. Tổng diện tích cây xanh so với yêu cầu chỉ đạt 8%. Khi quy hoạch, các đô thị mới đều phải dành một phần diện tích cho cây xanh tương ứng với 7m2/người nhưng thực tế trong các khu đô thị mới, diện tích cây xanh chỉ đạt 0,5 m2/người. Vì vậy thành phố Hồ Chí Minh phải đặt mục tiêu trong giai đoạn 2020-2030 tiếp tục là đầu tàu kinh tế của cả nước.

chuyen de phat trien khong gian xanh he thong chieu sang

Diện mạo mới của thành phố mang tên Bác

chuyen gia xay dung khong gian do thi

Với sự tư vấn nhiệt tình của các chuyên gia hàng đầu tại các nước phát triển, lấy ý tưởng trong phong cách thiết kế xây dựng thành phố xanh của Singapore. Hồ Chí Minh chú trọng đến vấn đề môi trường, không gian, cảnh quan, cây xanh của đô thị với mục tiêu quy hoạch, xây dựng phát triển thành phố trong Vườn. Ngoài mảng công viên cây xanh, mảng chiếu sáng không gian đô thị cũng cực kỳ quan trọng trong công cuộc thay đổi diện mạo thành phố. Việc xây dựng các hệ thống chiếu sáng, mãng xanh phải chú trọng đến rất nhiều yếu tố như: tiêu chí về an toàn và an ninh, tiêu chí về kinh tế, về ô nhiễm ánh sáng hoặc tiêu chí về sức khỏe con người. Thành phố đã thực hiện chiếu sáng mỹ thuật tại một số công trình như: trụ sở UBND TPHCM, Bưu điện TPHCM, bảo tàng Hồ Chí Minh, bảo tàng Mỹ thuật... Sắp tới, thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thực hiện chiếu sáng mỹ thuật tại các công trình điểm nhấn, góp phần tạo nét đẹp của thành phố.

ho chi minh trong tuong lai

Trong tương lai không xa, thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là trung tâm phát triển kinh tế hàng đầu, mà còn là một thành phố văn minh, hiện đại và đáng sống bậc nhất thế giới. Tuy công tác phát triển còn nhiều vướng mắc về nguồn vốn đầu tư, ý tưởng thiết kế, thi công nhưng chắc chắn rằng  với sự quyết tâm thay đổi để hòa nhập cũng như mang mong muốn mang lại vị thế xứng tầm với thành phố mang tên Bác trong tương lai. Hãy cùng chung tay xây dựng thành phố ngyaf càng thông minh và sạch đẹp như lời bác đã dặn.