DOANH NGHIỆP BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ TẾT 2020 SỚM NHẤT TRONG 10 NĂM QUA

10:01:20 07/01/2020

Báo cáo thống kế từ giai đoạn cuối tháng 12/2019 (dương lịch) đã có hơn 50% doanh nghiệp kinh doanh bất động sản vừa và nhỏ nghỉ tết sớm. Tháng 1/2020 các doanh nghiệp lớn cũng rục rịch tổ chức tất niên, du lịch sớm, trong 10 năm qua đây là năm đầu tiên các doanh nghiệp nghỉ tết sớm đến thế. Nhận định về tình hình này, một số chuyên gia trong ngành nhận xét do thiếu hụt nguồn cung, thị trường đi xuống và chính sách quản lý của nhà nước siết chặt khiến các đơn vị kinh doanh lâm vào tình cảnh đói hàng cũng như công tác tổ chức đình trệ, khách hàng im hơi lặng tiếng. Các công ty, doanh nghiệp đua nhau nghỉ tết sớm, nhiều nơi công tác thưởng, trợ cấp, hoạt động cuối năm cũng gần như không được tổ chức nhằm giảm thiểu chi phí hoạt động cũng như dự trù kinh phí cho giai đoạn 2020 được dự báo là bước ngoặc cho thị trường trong tương lai.

doanh nghiep bat dong san nghi tet som

Chu kỳ thị trường chạm đấy

Rất nhiều chuyên gia đầu ngành tin rằng thị trường nhà đất 2019 đang ở đấy của chu kỳ, giá trị sụt giảm, nguồn cung thiếu hụt, khách hàng hoang mang, dự án lâm vào cảnh dở khóc dở cười. Giải thích cho sự việc này, Ô.Đặng Lê Khanh nguyên Giám đốc kinh doanh công ty CP DT BDS Vạn Thành cho hay: chu kỳ bất động sản đang gần chạm đáy, việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nguồn nhân lực bị đào thải trong giai đoạn nữa cuối năm 2019 ở mức 40% tại một số doanh nghiệp. Giá trị tăng chóng mặt trong giai đoạn 2016 – 2018 phần nào ảnh hưởng lớn đến người mua khi tính thanh khoản giảm, khách hàng chậm xoay vốn, vòng tiền tắt nghẽn. Đi kèm với đó là những biến cố lớn trên thị trường xảy ra ở một số đơn vị kinh doanh trái pháp luật khiến dư luận hoang mang, khách hàng mất niềm tin đáng kể.

thị truong bat dong san 2020 ra sao

Quản lý nhà nước ngày càng siết chặt

Chính phủ ban hành những nghị định sửa đổi bổ sung trong công tác quản lý đất đai nhằm kiềm hãm những rủi ro tìm ẩn có thể làm nổ bong bóng bất động sản. Bên cạnh đó, việc tác động trực tiếp đến nguồn vốn vay từ các ngân hàng gián một đòn mạnh mẽ vào hạt động kinh doanh vốn đã khó khăn. Sự can thiệp từ cơ quan quản lý Nhà Nước phần nào đã lấy lại căng bằng thị trường sau nhiều năm biến động dữ dội, tình trạng đầu cơ cũng giảm hẳn, giá trị cũng được kiềm chế không còn tăng bất chấp như tước. Nhưng chỉ là giải pháp tamk thời nhằm điều tiết thị trường không để mất kiểm soát, về lâu dài cần có những định hướng rõ ràng và chính sách thiết thực hơn nữa để ngành bất động sản phát triển ổn định.

Thị trường bất động sản 2020 sẽ ra sao?

du bao thi truong bat dong san 2020

Rất nhiều khách hành và người hoạt động kinh doanh đang lo ngại tình trạng trầm lắng thị trường kéo dài đến hết năm 2020. Những khó khăn và bất cập vẫn chưa có hướng giải quyết triệt để, nguồn cung vẫn còn thiếu hụt nhiều, doanh nghiệp cũng đang có dấu hiệu nghỉ tết dài hạn.

Nhận định thị trường 2020, nhiều ông trùm bất động sản cho hay, đây có thể là một năm đầy biến động và chưa thể nói trước được đều gì. Nhìn chung, cửa sáng cho thị trường vẫn còn, đừng vội bi quan dẫn đén hoang mang sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường. Bất động sản 2020 có vực dậy được hay không chính là nhờ vào các doang nghiệp kinh doanh, khách hàng và cả sự chung tay góp sức của các cơ quan ban ngành Nhà Nước trong công tác quản lý. Bất kể là người mua ở, nhà đầu tư nhỏ lẻ, doang nghiệp nhỏ hay các tập đoàn lớn điều sẽ là nhân tố quan trọng giúp cho thị trường nhà đất 2020 phục hồi và phát triển trở lại.

Ngọc Trinh