Đô thị hóa thay đổi bộ mặt thị trường bất động sản khu vực Đông Nam Bộ

18:10:41 29/10/2019

Nhìn lại những năm đầu của thập kỷ, chúng ta dễ dang nhận ra các vùng thị trường như Đông Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu còn khá hoang sơ và kém phát triển. Bất động sản các khu vực này hầu như chỉ giao dịch nhỏ lẻ và không có dấu hiệu của sự nhộn nhịp so với thời gian gần đây. Hệ thống hạ tầng giao thông – cơ sở kỹ thuật còn tương đối nghèo nàn, lạc hậu. Sau gần một thập kỷ, những khu vực xưa nay đắt hơn vàng đi kèm là hàng ngàn tiện ích dịch vụ và cư dân ùa về.

kinh te dong nam bo trong thap ky qua

Kinh tế vĩ mô phát triển không ngừng

Khu vực Đông Nam Bộ được xem như vùng kinh tế phát triển bậc nhất trong hơn thập kỷ qua, các tỷ số như tổng giá trị sản xuất, kim ngạch xuất khẩu, GDP tăng trưởng ổn định qua các năm. Cụ thể, tổng sản phẩm trong nước tăng ở mức 6,8%, kĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 4%, công nghệp – xây dựng tăng 8%, dịch vụ tăng 7,6%. Lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt mức tăng trưởng cao nhất trong gần 1 thập kỷ qua. Tăng trưởng kinh tế dần chuyển dịch theo chiều sâu, tỷ lệ đóng góp của năng suất các yếu tố tổng hợp có thời điểm đạt hơn 40%, tỷ lệ vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện/GDP đạt mức trung bình 30%. Quy mô nền kinh tế ngày càng được mở rộng và đạt tốc độ tăng trưởng bình quân qua các năm ở mức khá. Với những thành tựu đạt được, chính phủ và nhân dân ngày càng phấn khởi, nổ lực cố gắng hơn nữa trong công cuộc xây dựng một xã hội văn minh, giàu có và thịnh vượng.

nhieu khu do thi moi hinh thanh

Tốc độ đô thị hóa khủng khiếp

Cả nước hiện có 828 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa tăng nhanh đạt mức 38% năm 2108, công tác đầu tư xây dựng phát triển đạt nhiều kết quả quang trọng, từ đó thúc đẩy phát triển hệ thống đô thị cả nước. Cùng với đó, hạ tầng đô thị ngày càng đồng bộ trên khắp các vùng miền, đặc biệt là khu vực Đông Nam Bộ, làm cho bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, hiện đại. Các vùng nông thôn xưa nay đã thay đổi nhanh chóng nhờ được chính phủ quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông kỹ thuật. Việc mở rộng các khu dân cư vùng kinh tế trên toàn quốc giúp thúc đẩy phát triển kinh tế từng ngày, thị trường bất động sản cũng từ đó lan rộng ra các vùng lân cận, hình thành các khu đô thị hiện đại không kém các thành phố lớn.

mo rong quy mo do thi hoa

Thị trường điển hình

Nhiều năm qua, có rất nhiều vùng thị trường khu vực Đông Nam Bộ phát triển rất sôi động như Thuận An, Bến Cát tỉnh Bình Dương, Nhơn Trạch, Long Thành tỉnh Đồng Nai,Phú Mỹ, Bình Châu tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Lức, Đức Hòa – Long An. Tỷ lệ giao dịch cao, các khu đô thị ngày càng nhiều, khu dân cư mộc lên như nấm. Một số tỉnh thành khác trên cả nước cũng có tốc độ phát triển đáng kể như Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Hải Phòng.

Bên cạnh những thị trường đã và đang phát triển mạnh mẽ, vẫn còn đó những thị trường giàu tiềm năng, có khả năng bùng nổ trong tương lai. Điển hình là thị trường nhà đất Long Khánh (vừa được lên thành phố loại 3 tháng 4 năm 2019), Tiền Giang, Đồng Thấp, Vĩnh Long, Bình Phước, Lâm Đồng cũng đang có dấu hiệu chuyển mình mạnh mẽ trong thời gian tới.

thi truong nha dat dong nam bo

Có thể nói, việc phát tăng trưởng kinh tế ổn định, tỷ lệ tăng trưởng ổn định các ngành hàng hóa, thương mại, dịch vụ, công nghiệp cùng chủ trương đúng đắn và định hướng rõ ràng của chính phủ chính là điều kiện tiên quyết thúc đẩy kinh tế -xã hội cả nước đi lên, kéo theo thị trường bất động sản ngày cảng mở rộng và phát triển hơn nữa trong tương lai.

Thành Nam