Đất nền vẫn là vua nhưng nhà phố thương mại mới là sự lựa chọn tối ưu ở hiện tại

08:03:21 11/03/2020

Trong tất cả các phân khúc bất động sản, đất nền vẫn chiếm được sự ưu ái của người đầu tư bởi tính chất của nó. Không cần quá nhiều tài chính, dễ chuyển nhượng, pháp lý đơn giản, cũng không mất quá nhiều thời gian cho việc quản lý. Nhưng ở hiện tại, nhà phố mới chính là tiêu điểm của thị trường xét trên nhiều phương diện cả chủ quan lẫn khách quan.

phan khuc nha pho len ngoi

Xu hướng thay đổi quan điểm

Xã hội phát triển chính là tác động lớn nhất đến quan điểm khách hàng, con người luôn muốn hướng đến sự hoàn hảo, nhu cầu được thể hiện, được quan tâm, được an toàn. Mà phân khúc đất nền thì lại chủ yếu phục vụ cho nhu cầu đầu tư, chiếm tỷ lệ khá nhỏ trong tổng số người tham gia thị trường bất động sản. Riêng phân khúc nhà phố dự án lại là một câu chuyện hoàn toàn khác, với sự đồng bộ trong thiết kế, cảnh quan nội khu, đi kèm rất nhiều tiện ích chính là lợi thế lớn để chấm điểm một bất động sản. Hơn hết, nhà phố dự án đáp ứng được những yêu cầu khắc khe nhất của mọi khách hàng về các tiêu chí nêu trên. Nếu đất nền chỉ đáp ứng được những khách hàng có nhu cầu mua đầu tư với tầm tài chính không quá lớn thì phân khúc nhà phố luôn là ưu tiên hàng đầu đối với khách hàng mua ở thực cũng như đầu tư bởi khả năng thu hút dân cư, làm tiền đề cho tiềm năng sinh lời của dự án trong tương lai. Xu hướng bất động sản xanh, an lành, môi trường sống thân thiện chính là yếu tố thay đổi quan điểm con người hiện đại.

xu huong bat dong san

Không chỉ đơn thuần là một ngôi nhà

Phân khúc nhà phố không chỉ đơn thuần là bán một ngôi nhà để làm nơi an cư, nhà phố chính là nơi để về, để nghỉ ngơi, để thư giản, để quẳng đi gánh nặng thường nhật trong cuộc sống vốn đã quá bồn bề và áp lực. Các sản phẩm nhà phố được hình thành luôn luôn đi kèm với tiện ích, với không gian sống, với sự an toàn và lấy lại cân bằng. Xét khía cạnh người đầu tư, nhà phố mang lại giá trị lợi nhuận cao hơn nhờ phần tài sản gắng liền với đất, nếu bảo trì bảo dưỡng tốt thì tỷ suất lợi nhuận luôn vượt trội so với đất là điều tất yếu. Một khu đô thị hình thành mà sản phẩm chính là nhà phố chính là yếu tố thu hút dân cư, tạo cơ hội cho sự phát triển hạ tầng đô thị, từ đó kéo theo hàng loạt các ngành nghệ dịch vụ khác phát triển, tốc độ đô thị hóa nhanh hơn sẽ cho ra khả năng sinh lời cao hơn.

tieu chi lua chon bat dong san

Pháp lý quyết định thành công của một phân khúc

Nếu một dự án đất nền và một dự án nhà phố, khách hàng khi mua điều phải tìm hiểu thực kỹ tính pháp lý của nó. Điểm nổi bật chính là nhà phố thì không cần phải quá lo về mặt pháp lý vì việc lập dự án hay xây dựng một khu dân cư điều có sự kiểm soát chặt chẽ từ cơ quan nhà nước. Đối với đất nền cũng thế, chỉ có điều là không hoàn toàn 100% dự án. Sẽ có những dự án đất nền phân lô nhỏ lẻ rao bán với tính chất pháp lỹ chưa rõ ràng, đơn cử như các trường hợp sai phạm của một số đơn vị kinh doanh thời điểm quý 3/2019 vừa qua. Khi tiến hành kinh doanh hay xây dựng khu dân cư mà sản phẩm là nhà phố hoặc các tài sản gắng liền với đất, điều kiện cơ bản nhất là phải đảm bảo cở sở pháp lý về mặt sử dụng đất và thông tin quy hoạch của nhà nước. Qua đó người mua dễ dàng nắm bắt được pháp lý trước khi quyết định có nên chọn mua hay không.

xử lý sai phạm đất đai

Nói không quá khi phân khúc nhà phố sẽ là sự lựa chọn khả dĩ nhất đối với khách hàng trong sự biến động của thị trường ở thời điểm hiện tại. Đất nền nên là sự lựa chọn thứ hai khi đã có đủ cơ sở pháp lý và hiểu được những lợi thế về mặt vị trí mang lại trong tương lai. Tùy vào thời điểm và biến động mà có những sự lựa chọn hợp lý, không nên mãi theo đổi một phân khúc mà đánh mất đi cơ hội sinh lời cao từ các phân khúc còn lại. Nhìn chung, xu hướng bất động sản, tiêu chí lựa chọn nhà phố sẽ còn kéo dài nữa không chỉ trong thời điểm này.