Chính phủ ra chỉ thị số 11/CT-TTg hỗ trợ gói kích cầu 250 nghìn tỷ làm đòn bẩy tài chính

10:03:47 30/03/2020

Chính phủ vừa đưa ra chỉ thị số 11/CT-TTg giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội trong dịch Covid-19, đang được xem như cứu cánh cho các doanh nghiệp bất động sản.

chỉ thị số 11/CT-TTg ho tro doanh nghiep bat dong san

Ảnh hưởng của đại dịch covid-19

Đứng giữa tâm bão trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, nền kinh tế toàn cầu đang phải gánh chịu những khủng hoảng lớn có nguy cơ dẫn đến suy thoái. Việt Nam cũng không nằm ngoại lệ, tỷ lệ lay lan nhanh chóng đã khiến nhà nước phải chật vật trong công tác phòng ngừa đẩy lùi dịch bệnh. Cuộc viễn chinh của những chú virus đang để lại những hậu quả nặng nề cho toàn cõi 5 châu.

nha nuoc ho tro doanh nghiep

Nông nghiệp

Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất chính là ngành nông nghiệp, Việt Nam là nước xuất khẩu nông nghiệp thuộc top đầu thế giới nhưng nay đang phải chịu chung số phận khi đại dịch hoành hành khắp thẻ giới khiến các quôc gia đang thực hiện cách ly và ngưng các hoạt động giao thương kinh tế toàn cầu. Nông sản cũng là loại hàng hóa có thời gian ngắn, khó bảo quãn, nay ứ đọng khiến nông nghiệp điêu đứng.

Công nghiệp

Các ngành công nghiệp từ sản xuất đến thi công lắp đặt đang phải ngừng hoạt động do phụ tùng linh kiện đang tồn đọng tại cưa khẩu. Trên hết, tình hình lay nhiễm mất kiểm soát khiến các đơn vị không dám mạo hiểm cho nhân công hoạt động chính là yếu tố then chốt khiến nền công nghiệp trì trệ, các doanh nghiệp khóc ròng, chờ gói hỗ trợ từ chính phủ.

Thương mại – dịch vụ

Như đã nói, đại dịch đi qua không chừa một ai. Từ nông lâm ngư nghiệp đến công nghệ dịch vụ đang lâm vào tình cảnh dỡ khóc dỡ cười. Ngành bán lẻ chỉ còn mặt hàng khẩu trang là đang sốt nhất thị trường, một hộp khẩu trang 50 cái có thể mua đươc hơn 10 lít xăng, còn trước đó chỉ là 1 lít. Du lịch được biết đến như là thế mạnh của Việt Nam trong việc phát trển kinh tế, thu ngân sách nhà nước thì nay lại là gánh nặng kinh tế nước nhà.

Gói kích cầu 250 nghìn tỷ giải tỏa áp lực cho ngành bất động sản

Diễn biến của toàn thị trường: nhà ở cũng không tránh khỏi sự tụt dốc. Lượng sàn BĐS đóng cửa chiếm gần 50%, doanh nghiệp BĐS thắt lưng buộc bụng nuôi quân trong tình cảnh không có dự án và khách hàng để mở bán. Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng trong giai đoạn đang phát triển để có thể tiếp tục vận hành và có doanh thu, đang lâm vào tình cảnh ngưng hoạt động. Mặt bằng kinh doanh tại các tuyến phố trung tâm ở TP.HCM và Hà Nội liên tục đóng cửa, trả mặt bằng, bất chấp giá thuê giảm từ 20-30%. Phân khúc khách sạn, căn hộ dịch vụ gồng mình chịu tác động tiêu cực khi nhu cầu du lịch, giải trí, tổ chức sự kiện đồng loạt hủy bỏ.

doanh nghiep bat dong san lao dao

Gói kích cầu 250 ngàn tỷ đồng của Chính phủ trong đại dịch Covid-19 đang là đòn bẩy kỳ vọng giúp các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lấy lại "phong độ" sau khi hứng chịu hàng loạt tác động tiêu cực từ dịch bệnh. doanh nghiệp bất động sản có thể kỳ vọng về việc Chính phủ và các Bộ, các cơ quan liên quan thực hiện rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí cho doanh nghiệp. Với mọi doanh nghiệp, thủ tục hành chính được xem là gánh nặng nhiều năm. Đây thực sự là giải pháp vực dậy doanh nghiệp trong giai đoạn dịch bệnh, là thứ mà doanh nghiệp luôn cần. Ngoài ra các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh, giúp tăng tốc độ phát triển kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng.