Câu chuyện cảm động về những người lao động nghèo mong muốn sở hữu nhà

08:10:42 07/10/2020

Đứng trên vao trò là người dẫn truyện, tôi xin mãn phép kể về người bạn thời niên thiếu của mình.

Một buổi chiều mưa rả rít trên con đường nhỏ đi qua khu công nghiệp Xuyên Á. Tôi vô tình bắt gặp người bạn thuở thiếu thời, một chàng trai hiền lành với bản tính nhút nhát và hơi e thẹn. Đôi mắt ngây ngô như lạc lõng ngày nào nay vẫn vậy, trên khuôn mặt đã xuất hiện thêm vài vết chân chim dù tuổi đời chỉ quá nữa mà thôi. Tôi hỏi thăm anh về công việc và gia đình, anh phì cười chia sẽ một cách đầy hứng khởi. Số là ngày xưa anh học hết cấp 3 rồi bước chân vào sài gòn đi làm, cũng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên một mình anh phải bương chải kiếm sống qua ngày cũng như nuôi 2 em nhỏ ăn học. Ngược dòng thời gian vào khoảng 5 năm trước, mẹ anh như mọi khi đang đi chợ sớm thì bị một chiếc xe máy va quẹt làm nứt xương bã vai phải nằm viện suốt 2 tháng trời. Sau khi gây tai nạn, thủ phạm đã bỏ trốn khỏi hiện trường nên mọi chi phí điều tự thân vận động mà anh chính là trụ cột về tài chính của gia đình. Cả nhà 5 miệng ăn chỉ trông chờ vào mỗi đồng lương ít ỏi của anh, ba mẹ ở quê đi làm thì bữa có bữa không làm có chăng chỉ lo đủ 3 bữa cơm cho hai e nhỏ mà thôi. Tuy nhiên, anh là người có trách nhiệm và tình yêu thương gia đình vô điều kiện, anh làm ra bao nhiêu cũng dành dụm gửi về quê lo cho gia đình mình, một tấm gương sáng cho sự nổ lực và kiên trì của anh. Rời quê hương để bươc chân vào nơi phồn hoa đô thị mong kiếm thật nhiều tiền chỉ để lo cho gia đình nhỏ được êm ấm và sung túc hơn. Thời gian thôi đưa, hoàn cảnh hôm nay của anh đã khá hơn xưa nhiều, nỗi lo tài chính không còn nặng nề như trước. Sau nhiều năm vất vả, anh cũng tích góp được một số tiền nho nhỏ với mong mỏi mua được một ngôi nhà để lập gia đình. Nay đã ngoài 30 xuân thì nhưng cái bản tính hiền lành chất phát ngày nào vẫn luôn hiện hiện trong trong phần nào cảng trở các mối quan hệ khác phái (thực tế là anh hơi nhút nhát nên rất khó tiếp cận nữ giới). Anh quyết tâm dành dụm mua nhà trước rồi mới lập gia đình nên cũng không có ý định quen trước, vật vả mấy chục năm trời anh cũng tích góp được kha khá nhưng với khoảng tiết kiệm chỉ nằm ở 9 con số thì việc sở hữu nhà trong cái miền đất hoa lệ này nghe chừng là không thể. Sau lời kể của anh về cuộc đời mình tôi thật sự xúc động.Thật tình cờ, tôi cũng mới vừa đi xem nhà về, thế là tôi vội vàng chia sẽ cho anh về khu nhà người ta bán với mức giá vô cùng hợp lý chỉ từ 790.000.000 đ. Anh còn đang ngơ ngác vì cái giá quá rẻ, anh ậm ừ một lát rồi bảo: “có thật không ông bạn, tôi thấy người ta rao một đường bán một nẻo nhiều lắm”. Tôi cười khẽ rồi nói: “tôi vừa mới đi xem nhà thực tế về đây, nhà một trệt một lầu đúc bê tông đàng hoàng, diện tích 4x10 ở thoải mái, pháp lý rõ ràng, tôi cũng đang tính chạy về để rút tiền mai cọc đấy”. Anh bạn hồ hỡi: “thế mai anh đi cho tôi đi cùng, nếu được tôi cũng mua 1 căn kế bên anh cho vui”.

Ngày hôm sau, hai anh hem vui vẻ đến đặt cọc, vừa bước đến khu nhà, anh bạn tôi còn hào hứng hơi cả tôi. Tôi chưa kịp đặt cọc thì anh ta đã vội xông sáo hỏi tới tấp anh chàng chuyên viên tư vấn. Tôi quyết định hoãng việc đặt cọc để anh có thể tham vấn và chọn căn rồi cùng ký cọc chung với tôi. Sau hơn nữa tiếng nghe anh chàng điển trai tư vấn, anh bạn tôi quyết định chọn căn kế bên tôi, chẳng có gì đáng nói thêm nếu như mọi việc cứ tiếp diễn như thế. Ngày hôm đó cũng là ngày chủ nhật, ngoài anh và tôi ra còn rất nhiều khách hàng khác đang đi xem nhà. Cũng thật tình cờ, ngay thời điểm anh quyết định chọn ngôi nhà liền kề với tôi thì một khách hàng khác cũng chọn mua căn nhà ấy. Ban đầu, tôi cố gắng thuyết phục anh chàng tư vấn hãy để lại ngôi nhà này cho anh bạn của tôi, nhưng bên vị khách hàng kia cũng không dễ dàng bỏ cuộc vì để sở hữu một ngôi nhà ưng ý là điều khó khăn. Vì quá nôn nóng, anh bạn tôi quyết định tìm gặp vị khách kia mong họ có thể thay đổi suy nghĩ. Thật bất ngờ, vị khách ấy lại là một cô gái còn khá trẻ cùng giọng nói rất cuốn hút, anh bạn tôi như chết đứng khi lần đầu nhìn vào đôi mắt cô gái ấy. Anh không còn nhớ nỗi việc mình có mặt ở đây hôm nay là để làm gì, anh chỉ biết im lặng và ngắm nhìn vị khách đã cướp mắt đi vị trí anh chọn. Sau khi đứng như trời trồng một lúc lâu, anh cũng quyết định chọn mua ột căn khác nhưng lần này không phải là kế bên nhà tôi nữa, mà là kế bên ngôi nhà có cô hàng xóm sinh đẹp ấy. Có lẽ anh đã tìm được chân ái của đời mình cũng như tìm được một nơi an cư tuyệt vời. Một căn nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi, nằm trong một khu văn minh và đặc biệt là mức giá vô cùng rẻ.

Huy Nam

Còn bạn, sau khi nghe tôi kẻ, bạn có muốn sở hữu ngôi nhà như vậy không, hãy để lại thông tin hoặc gọi cho chúng tôi theo số: 0944.145.122.

Thẻ Tag: