Bất động sản phân thành 2 dạng khách hàng khi thị trường gần như tê liệt

08:04:18 08/04/2020

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn và chưa có dấu hiệu khởi sắc từ thị trường, người tham gia vào bất động sản lại rẻ thành 2 hướng với nhiều nhận định trái chiều. Với tình hình như hiện nay, ngay cả các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm cũng phải lắc đầu khi được hỏi về diễn biến của thị trường trong tương lai. Một điều ít thấy ở các đợt khủng trước đó.

khách hàng bất động sản

Một mặt tích cực gom đất chờ sóng dậy

Có rất nhiều nhà đầu tư tin rằng thị trường đang ở mức đáy và trong tương lai gần sẽ lại hồi sinh như cái thời của thập niên trước. Hiểu được chu kỳ bất động sản, nhiều người không ngại đổ tiền đi đầu tư gom đất trong thời điểm nhạy cảm này. Lý giải cho việc chủ động đi mua đất trong thời điểm mà rất nhiều người đang cần bán ra để thu hồi vốn, một số nhà đầu tư cho rằng đây là cơ hội tốt để mua được bất động sản giá mềm, có nhiều vị trí đẹp, tiềm năng sinh lời trong tương lai sẽ rất cao khi thị trường hồi phục. Với tâm lý sẳn sàng cho một thị trường khôi phục và phát triển mạnh mẽ trở lại, cùng dòng tài chính ổn định, lại mua được các bất động sản giá mềm vị trí đẹp. Không khó để hiểu vì sao nhiều nhà đầu tư lại chọn mua trong thời điểm này. Một nước cờ chỉ có thắng mà không có thua. Nếu thị trường có thực sự phục hồi nhanh chóng nhưng giá trị không tăng cao như trước thì người mua vẫn có lời nếu bán ra, không quá quan ngại việc thu lỗ trong đầu tư kinh doanh bất động sản.

Một mặt án binh bất động

Một số nhà đầu tư mới tham gia thị trường, một số nhà đầu tư nhỏ lẽ chưa có nhiều kinh nghiệm trận mạc, một số nhà đầu tư theo khuynh hướng an toàn lại chọn giải pháp án binh bất động. Bởi thiếu kiến thức thị trường, chưa có nhiều kinh nghiệm khi tham gia đầu tư, không chấp nhận rủi ro nên các nhà đầu tư dạng này thường không tạo được nguồn tài chính dồi dào. Tuy nhiên, việc không có động thái trong giai đoạn này cũng dễ hiểu, khi thị trường đi xuống, tài chính hạn hẹn, diễn biến khó lường bên cạnh nhiều tác nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng mà cụ thể là đại dịch covid-19. Việc biển thủ tài sản nhằm đảm bảo không thất thoát tài sản cũng là một lựa chọn hợp lý tuy chưa tối ưu lắm. Hầu hết các đối tượng khách hàng theo khuynh hướng an toàn chấp nhận đi sau thị trường, chấp nhận lợi nhuận thấp nhưng đảm bảo, và không thường xuyên tham gia đầu tư, có chăng chỉ là nghề tay trái hái ra tiền chứ không quá đặt nặng vấn đề lợi nhuận từ kênh đầu tư này.

Thị trường bất động sản có đang ở đáy

thị trường bất động sản chạm đáy

Vì sao nhiều khách hàng lẫn chuyên gia phân tích thị trường cho rằng bất động sản đang ở ngưỡng đáy? Hãy nhìn vào các con số thống  kê cơ bản để hiểu rõ hơn vì sao. Kể từ quý 3 năm 2019 đến quý 1 2020tyr lệ giao dịch chỉ đạt khoảng 20% so với cùng thời điểm của nhiệm kỳ trước đó. Quý 4 năm 2019 chứng kiến địa bàn 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh thiếu hụt nguồn cung, chưa kể các tỉnh lân cận cũng không khá hơn là mấy so với cùng kỳ năm trước. Nguồn hàng tồn kho tuy còn nhiều nhưng lại không phù hợp với xu hướng đầu tư ở hiện tại nên không cỉa thiện được tình hình cung cầu trên thị trường. Các dự án khu đô thị vùng ven, vùng giáp ranh nổi lên như phương án đầu tư hiệu quả khi bất cập cxu hướng. Đến quý 1 năm nay, thị trường gần như không phát sinh giao dịch, có chăng chỉ chiếm một phần nhỏ nếu xét tỷ lệ so với cùng kỳ đầu năm 2019. Điểm đặc biệt dễ dàngnhận thấy, chính là giá trị của bất động sản đang đứng yên, thậm chí là giảm nhẹ so với năm 2019. Đó là dấu hiệu nhận biết thị trường đang chạm đáy.