5 điều cần biết về thị trường bất động sản 2020

17:01:20 07/01/2020

Năm 2019 khép lại với rất nhiều biến động trên thị trường nhà đất, các dự án ma lũ lượt được phanh phui, hàng loạt các đơn vị kinh doanh bất động sản phải ngưng hoạt động, nguồn cung thiếu hụt trầm trọng giai đoạn cuối năm, tín dụng siết chặt, cơ quan nhà nước tiến hành rà soát các dự án trên khắp cả nước. Vô hình dung tạo nên bức tranh toàn cảnh của một thị trường ảm đạm nhất trong 10 năm qua. Sẽ còn những biến động hay thay đổi gì nữa trên thị trường bất động sản 2020? Liệu thị trường có bình ổn và sôi động trở lại? Hãy cùng tìm hiểu 5 điều sau đây trước khi có ý định tham gia vào thị trường bất động sản trong năm canh tý.

thị trường bất động sản 2020

Công tác quản lý tiêp tục được ra soát và siết chặt

Sau những lùm xùm giai đoạn nữa cuối 2019, cơ quan nhà nước tiếp tục thắt chặt công tác quản lý đất đai trên phạm vi cả nước, nhằm đảm bảo nguồn cung, quỹ đất và các vấn nạn xảy ra ở năm cũ. Hướng đến một thị trường phát triển ổn định, bền vững, tránh những tác động tiêu cực đến nhà đầu tư cũng như nền kinh tế trong tương lai.

Việc sửa đổi bổ sung các quy định, chế tài trong công tác lập dự án, xin quy hoạch được đề xuất và nêu ý kiến trọng tại kỳ họp thứ 8 đại biểu quốc hội. Nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi sai phạm trong quản lý nguồn tài nguyên đất đai, phòng chống các sai phạm gây ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc dân, chấn an dư luận sau những bê bối của một số đơn vị kinh doanh bất động sản trong năm 2019.

kịch bản thị trường bất động sản 2020

Nguồn cung lâm vào tình trạng thiếu hụt trầm trọng

Có hơn 150 dự án tại khu vực phía Nam được đưa vào ra soát về cơ sở pháp lý, tính minh bạch và chủ trương xây dựng theo đúng qy định nhà nước. Trong số đó, chỉ có 10% chấp thuận, 20% số dự án đang nằm trong diện tiếp tục rà soát, còn lại hầu hết các dự án điều dính sai phạm trong công tác thực hiện nghĩa vụ với nhà nước, chậm thi công, cơ sở pháp lý chưa đảm bảo,… Để thất rằng, năm 2020 tiếp tục là năm sóng gió với sự chênh lệch cung cầu quá lớn. Hầu hết các dự án không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường, tình trạng thiếu hụt là điều chắc chắn nếu không có biện pháp khắc phục, dẫn đến giá trị thị trường tiếp tục tăng mạnh trong năm 2020.

diện mạo thị trường bất động sản 2020

Phân khúc bất động sản vùng ven giá rẻ lên ngôi

Theo dự đoán của nhiều chuyên gia đầu ngành, thị trường bất động sản 2020 sẽ là năm bùng nổ của phân khúc bất động sản vùng ven giá rẻ. Trên hết, các dự án vùng ven đang có cơ sở pháp lý rõ ràng, quy mô lớn, bên cạnh hạ tầng giao thông nhiều năm qua liên tục được đầu tư mở rộng đã thay đổi bộ mặt các khu dân cư tại các vùng ven và lân cận 2 miền Nam Bắc. Lợi thế về mặt pháp lý đi kèm mức giá rẻ và tiềm năng sinh lời trong tương lai khi hình thành các khu dân cư, vùng kinh tế mới sẽ là bước ngoặc cho thị trường nhà đất trong năm Canh Tý. Việc đầu tư các sản phẩm bất động sản vùng ngoại ô các thành phố lớn trong vài năm qua trở nên quen thuộc với nhà đầu tư, nở rộ nhất trong năm 2018, nhưng vẫn chưa phải là điểm rơi thị trường. Năm 2020 được dự báo là thời điểm hoàn hảo để người mua an tâm và đáng ra quyết định với các dự án Tỉnh, hướng đến những mục tiêu cao cả hơn là hình thành các vùng kinh tế trọng điểm, liên kế các khu vực lớn thúc đẩy nền kinh tế quốc dân cũng như nâng tầm đô thị.

tiềm năng thị trường bất động sản 2020

Tín dụng thay đổi theo hướng tích cực

Xét về mặc tín dụng bất động sản trong năm qua, nhà đầu tư không khỏi lo âu khi các nghị quyết về việc siết chặt quản lý tín dụng trong kinh doanh bất động sản luôn được đè cấp và gây kho khăn cho người mua. Giá trị tăng nhanh và liên tục đã cảng trở rất nhiều trong việc mua bán nay lại còn siết chặt tín dụng cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng giao dịch giảm sút, đẩy thị trường vào cảnh thăng trầm như hiện nay. Năm 2020 sẽ có những điều chỉ trong công tác quản lý nguồn vốn vay mua nhằm thúc đẩy kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho người mua sở hữu các bất động sản an toàn và minh bạch. Những thay đổi cũng như nới lỏng tín dụng sẽ phần nào kích thích thị trường tăng trưởng trở lại, phát triển bền vững hơn.

tín dụng bat dong san 2020

Điểm rơi thị trường là thời cơ tốt để đầu tư

Năm 2019 khép lại cũng là lúc xuất hiện rất nhiều dự báo về sự biến động dữ dội hơn nữa của thị trường trong năm 2020. Thế nhưng, nếu nhìn vào mặt tích cực, năm nay sẽ là năm mà chu kỳ thị trường chạm đáy, giá trị sẽ giảm sâu, dự án thiếu hụt, công tác quản lý siết chặt, mở ra cơ hội không thể tuyệt vời hơn cho nhà đầu tư thông minh sở hữu các bất động sản. Sau giai đoạn chuyển tiếp thị trường, tiềm năng sinh lời của các dự án sẽ có bước nhảy vọt đáng kể giống như giai đoạn 2007 – 2009. Nhà đầu tư và người có nhu cầu sở hữu bất động sản nên có quyết định sáng suốt trong năm 2020 để thay đổi cải thiện tài chính ở mức tối đa nhất có thể.

Những chia sẽ và nhận định về thị trường bất động sản 2020 của kênh Hỗ Trợ Nhanh hy vọng sẽ mang đến cái nhìn khách quan nhất cho người kinh doanh lẫn khách hàng. Hướng đến sự phát triển bền vững của thị trường, tạo thu nhập cho người môi giới, mang lại những giá trị lợi nhuận cao cho khách hàng.

Ngọc Điệp

Thẻ Tag: